Mâm trái cây ngày tết 2022 – Ý nghĩa, cách chọn và chưng bày đẹp mắt.

1

Mỗi dịp tết đến xuân sang, một mâm ngũ quả, có nhiều loại trái cây, màu sắc và cách bày mâm khác nhau được bày trí cẩn thận là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam, để vừa thờ cúng tổ tiên, vừa thể hiện mong muốn một năm mới may mắn.

Vậy bạn đã biết ý nghĩa và cách chưng mâm trái cây ngày tết đẹp chưa? Bài viết này sẽ cho bạn biết ý nghĩa của nó ngoài ra còn cung cấp cách chọn trái cây đẹp, ngon và hướng dẫn bạn cách sắp mâm ngũ quả ngày tết 2022 theo vùng miền đơn giản mà đẹp mắt. Mời các bạn cùng theo dõi.

Ý nghĩa của mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa mâm trái cây ngày tết.

Đối với từng địa phương hay từng cá nhân thì mâm trái cây chưng bàn thờ ngày tết sẽ mang trong mình  ý nghĩa rất riêng. Đối với người nông dân từ  xưa, cách sắp mâm trái ngày tết sẽ tượng trưng cho mong muốn năm tới mưa thuận gió hoà và mùa màng bội thu, cơm no áo ấm. Còn một số người lại quan niệm “ngũ” ở đây là năm trong là ngũ phúc lâm môn:

 • Phúc: Gặp nhiều may mắn
 • Quý: Cuộc sống giàu sang
 • Thọ: Sống lâu trăm tuổi
 • Khang: Có nhiều sức khỏe
 • Ninh: Cuộc sống an yên

Với hi vọng một năm mới may mắn, sung túc, viên mãn.

Cũng có số người tin rằng năm màu sắc khác nhau của các loại quả là biểu tượng quy luật ngũ hành của trời đất là : Kim – Mộc – Thuỷ – Thổ – Hỏa . Và ngoài ra mâm trái cây được chưng trên bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa nữa là, sự báo hiếu và cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho cặp đôi vợ chồng và gia đình nhiều có điều tốt đẹp.

Mỗi vùng miền đều có phong tục, quan điểm cá nhân khác nhau. Nhưng mỗi cách chưng mâm trái cây ngày tết cổ truyền cũng đều thể hiện một sự thành kính hướng về nguồn cội và tổ tiên để cầu mong một năm mới an khang, may mắn, lộc tài.

Ý nghĩa và cách lựa trái cây đẹp, ngon để chưng mâm trái cây ngày Tết

Ý nghĩa và cách chọn quả quất

Cách chọn quả quất ngày tết.

Ý nghĩa và cách chọn quả quất ngày tết.

Cây quất khá là quen thuộc với mỗi chúng ta, mỗi khi tết đến hầu như nhà nào cũng có trưng bày, vì nó là loài cây đại diện cho năm mới đến.

Cách lựa quất cúng: Da của quả quất căng bóng, quả to, tròn, phần cuống còn lá tươi. Không nên chọn quả có đốm hay sẹo. Màu sắc cam sáng, khi cầm phải có độ cứng vừa phải, không nên quá cứng và cũng không bị mềm. Và có mùi thơm nhẹ từ phần vỏ, phần lá. Nếu bạn chọn đúng quả đẹp thì mâm trái cây ngày tết của bạn sẽ nổi bật và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Cách chọn chuối để đặt vào mâm trái cây ngày tết

Cách chọn nải chuối cho mâm trái cây ngày tết.

Cách chọn nải chuối cho mâm trái cây ngày tết.

Đối với người dân miền Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc, nải chuối mang một ý nghĩa tâm linh rất quan trọng trong mâm trái cây ngày tết.

Xem thêm:  Nguồn gốc và 2 cách làm làm muối ớt xanh đơn giản, ngon chuẩn vị.

Cách chọn chuối đẹp: Quả to, hơi dài, cong và xoè đều. Quả không được dập nát, không xước, còn xanh nhưng tròn cạnh.  Nên lựa nải trên 20 quả và số quả lẻ chứ không chẵn (số lẻ là số dương, còn tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở)

Ý nghĩa và cách chọn quả dưa hấu cho mâm trái cây ngày tết thêm đặc sắc

Cách chọn quả dưa hấu chưng ngày tết.

Ý nghĩa và cách chọn quả dưa hấu chưng ngày tết.

Quả dưa hấu “xanh vỏ, đỏ lòng” sẽ làm tăng  hương vị tết cổ truyền của Việt Nam.

Chọn dưa hấu để chưng tết:  Quả phải có vỏ căng và láng, phần núm nhỏ, lõm vào sâu. Chọn quả có cuống còn tươi nhưng nhỏ, xoăn và teo lại thì được cắt già. Phần được giáp đất đã chuyển vàng sậm. Không chọn quả bị móp méo để chưng và cúng. Với quả dưa hấu chưng ở mâm trái cây ngày tết có thể khắc thêm các chữ mà gia chủ mong muốn để hi vọng nhiều điều may mắn, tốt lành.

Quả dưa hấu ngày tết được khắc chữ đẹp.

Quả dưa hấu ngày tết được khắc chữ đẹp.

Ý nghĩa và cách chọn quả táo

Cách chọn quả táo ngon đẹp.

Cách chọn quả táo ngon đẹp.

Quả táo (bom) trong mâm trái cây ngày tết mang ý niệm về sự phú quý giàu sang. Quả táo cũng là điểm nhấn của mâm trái cây để trở nên hoàn hảo hơn.

Cách mua táo tây (bom) đẹp, tươi ngon: Chọn quả tròn có màu tươi, sáng bóng. Cầm nhẵn thấy nặng tay. Ấn nhẹ phải thấy thấy cứng, cuốn xanh gắn chặt vào quả và trên vỏ quả có các hạt màu trắng nhỏ. Tránh chọn quả bị xỉn màu và thâm hay bị dập.

Ý nghĩa và cách chọn quả mãng cầu chưng ở mâm trái cây ngày tết

Đối với người dân ở Nam bộ, mãng cầu như một cầu nguyện, một lời ước mong vào dịp năm mới.

Cách chọn quả mãng cầu xiêm: Vỏ sáng bóng, da còn tươi, phần mắt gai to và khoảng cách giữa các gai rộng sẽ chứng tỏ quả già. Quả mãng cầu xiêm sẽ chín rất nhanh nên bạn tốt nhất nên quả già hoặc chín vừa, nhưng vỏ vẫn còn xanh nhé.

Cách chọn quả mãng cầu xiêm.

Cách chọn quả mãng cầu xiêm.

Cách lựa quả mãng cầu na: Quả tròn, có gai to và da không thâm đen hay nứt nẻ. Tốt nhất nên chọn quả cuống nhỏ nhưng phải vẫn còn bám chắc nếu có lá thì càng đẹp.

Cách chọn mãng cầu na.

Cách chọn mãng cầu na.

 Ý nghĩa và cách chọn quả lựu

Cách chọn quả lựu đẹp cho mâm trái cây ngày tết.

Ý nghĩa và cách chọn quả lựu đẹp cho mâm trái cây ngày tết.

Lựu mang ý nghĩa là con đàn, cháu đống. Ở ngàn xưa lựu còn tượng trưng hình ảnh hạnh phúc gia đình.

Cách lựa quả lựu : Chọn trái to, tròn, cầm vào chắc tay. Chọn quả có thể nhìn thấy phần hạt hơi lồi. Và không nên chọn quả bị nứt.

Xem thêm:  Cá hồi nấu với rau gì để không bị tanh mà bổ dưỡng cho bé?

Ý nghĩa và cách chọn quả thanh long trong mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa và cách chọn quả thanh long chưng vào mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa và cách chọn quả thanh long.

Mâm trái cây ngày tết ở miền Trung và Nam sẽ không thể thiếu quả thanh long vì nó mang màu sắc tươi sáng và có ý nghĩa cát tường.

Cách chọn quả thanh long: Chọn quả tròn, vỏ tươi và có màu hồng sáng đều màu. Có tai dai mềm để dễ uốn nắn, có màu xanh, không chọn quả có tai  quăn queo hay khô héo.

Ý nghĩa và cách chọn quả nho

Ý nghĩa và cách chọn nho tươi.

Ý nghĩa và cách chọn nho tươi.

Nho đen còn tượng trưng cho sự phong phú về của cải, vật chất, biến cái rủi thành cái may.

Cách chọn chùm nho chưng tết: Chùm nho to và đều quả, vỏ căng bóng, cứng quả, không vết bầm dập, nứt và có đốm. Nếu có lớp phấn trắng bao quanh vỏ nho thì đây sẽ là chùm nho tươi, mới hái.

Ý nghĩa và cách chọn quả dứa trong mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa và cách chọn quả dứa đẹp trong mâm trái cây ngày tết.

Ý nghĩa và cách chọn quả dứa đẹp trong mâm trái cây ngày tết.

Quả dứa trong mâm trái cây ngày tết có ỹ nghĩa mang đến sự thơm tho, sung túc và con đầy cháu đông. Với mùi thơm nhẹ sẽ giúp cho khu vực thờ cúng dễ chịu.

Cách chọn quả dứa cho mâm trái cây ngày tết: Chọn quả to, tròn và màu xanh hơi chuyển vàng. Chọn quả có cuống tươi, có mắt lớn và thưa. Còn phần ngọn dứa phải tươi xanh. Khi ngửi phải thấy mùi thơm nhẹ.

Ý nghĩa và cách chọn quả lê trong mâm trái cây ngày tết

Ý nghĩa và cách chọn quả lê đẹp.

Ý nghĩa và cách chọn quả lê đẹp.

Quả lê trong mâm trái cây ngày tết mang ý nghĩa của sự suôn sẻ, và ngoài mâm trái cây ngày tết, lê còn phù hợp để trang trí dĩa trái cây ở bàn tiệc ngày đầu năm.

Cách chọn quả lê ngày tết: Ở phần đáy quả hơi lõm xuống, có hình dáng tròn đầy. Còn phần đầu quả lõm xuống sâu và cuống tươi và vẫn còn dính chặt. Tốt nhất nên chọn quả da nhẵn bóng, không bầm dập.

Ngoài các loại trái cây trên, thì còn rất nhiều loại khác và mang các ý nghĩa khác nhau mà các vùng miền hay lựa chọn để trưng vào mâm ngũ quả ngày tết.

Cách bày mâm trái cây ngày Tết

Cách bày mâm trái cây ngày tết ở Miền Bắc

Cần chuẩn bị

 • 1 nải chuối xanh to và
 • 1 vài quả quất chín vàng
 • 1 quả táo chín đỏ, quýt chín, ớt chín đỏ…
 • 1 chùm nho tươi
Cách bày mâm trái cây ngày tết ở miền Bắc.

Cách bày mâm trái cây ngày tết ở miền Bắc.

Tiến hành bày mâm trái cây ngày Tết ở miền Bắc

 • Bước 1: Rửa sạch các loại trái cây và để khô ráo.
 • Bước 2: Chuẩn bị 1 khay hoặc đĩa lớn sạch.
 • Bước 3: Đầu tiên đặt nải chuối lên khay trước rồi tiếp đến đặt quả Phật thủ vào giữa nải chuối. Rồi cho chùm nho bên cạnh quả phật thủ.
 • Bước 4: Những quả quýt sẽ được xếp xung quanh bên dưới nải chuối theo hình tròn.
 • Bước 5: Cuối cùng đặt từng quả quất và ớt vào các kẽ của nải chuối.
Xem thêm:  Bí quyết nấu bún bò Huế ngon đậm đà

Đây là mâm trái cây phổ biến tại miền Bắc. Các gia đình cũng có thể tăng thêm số lượng trái cây tùy theo điều kiện của gia đình, Sao cho các loại trái cây bày là sẽ là số lẻ là được.

Cách bày mâm trái cây ngày Tết ở Miền Trung

Người miền Trung thường bày mâm ngũ quả đơn giản hơn so với miền Bắc. Những loại quả được dùng trang trí, bày trên mâm trái cây miền Trung thường có quả nho, mãng cầu, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt… Người miền Trung không câu nệ hình thức, có gì cúng nấy thể hiện lòng thành kính là chủ yếu.

Cách bày mâm trái cây miền Trung.

Cách bày mâm trái cây ngày tết miền Trung.

Chuẩn bị

1 quả dừa to, 2 quả mãng cầu, một số quả quýt và quất, 1 quả thanh long, quả bưởi, 1 quả dứa to, 2 quả dưa hấu to….

Tiến hành bày mâm trái cây ngày tết miền Trung

 • Bước 1: Đem rửa các loại trái cây và để ráo.
 • Bước 2: Chuẩn bị 1 khay lớn, 2 đĩa vừa sạch đẹp.
 • Bước 3: Khay lớn xếp quả dừa vào đầu tiên, quả dứa nằm phía sau quả dừa và xếp quả thanh long một bên, quả bưởi một bên.
 • Bước 4: Xếp các quả quýt và quất chồng lên thành đường hơi vuông góc, rồi chèn xen kẽ các quả còn lại.
 • Bước 5: 2 quả dưa hấu to để lên 2 đĩa riêng và đặt vào 2 bên.

Đây là mâm trái cây miền Trung tuy nhiên có thể thêm các loại quả tùy theo vùng miền, có thể tăng hoặc giảm các loại quả. Lưu ý là các loại quả phải được lựa chọn theo số lẻ.

Cách bày mâm trái cây ngày Tết ở miền Nam

Miền nam thường bày mâm trái cây ngày tết theo quan niệm là: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài”  Có nghĩa là mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc và con cháu đầy đàn. Họ thường kiêng kỵ một số loại trái cây như chuối , táo, quýt và cam vì họ có quan niệm rằng:

 • Quả chuối: đọc gần giống “chúi” sẽ làm ăn không lên nổi được
 • Quả Táo (bom) và lê: Làm ăn thất bại, đổ bể
 • Quýt và cam: ”Quýt làm cam chịu”
Cách bày trí mâm trái cây ngày tết miền Nam.

Cách bày trí mâm trái cây ngày tết miền Nam.

Cần chuẩn bị

 • 2 quả thanh long
 • Vài quả thơm to và nhỏ
 • 1 số quả quất
 • 2 quả đu đủ
 • 1 quả quả bưởi vàng.
 • 2 chùm sung xanh
 • 1 quả mảng cầu và quả dừa

Tiến hành bày mâm trái cây ở miền Nam

 • Bước 1: Đem các loại quả rửa sạch rồi để ráo.
 • Bước 2: Chuẩn bị 1 khay lớn và đẹp.
 • Bước 3: Trong khay to, xếp quả thanh long và 2 quả đu đủ xanh vào trước.
 • Bước 4: Xếp tiếp 1 quả dừa vào phía sau, và đặt xen kẻ các quả thơm lên. Trên cùng phía trước xếp chùm sung. Bày mâm ngũ quả thành hình tháp là được.

Đây là cách bày trí mâm trái cây ngày tết mới nhất của miền Nam đẹp mắt, hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công, như các miền khác, các bạn có thể thêm hoặc bớt các loại trái cây tùy vào sở thích và điều kiện của từng gia đình.

Kết luận

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về ý nghĩa của mâm trái cây ngày tết, ý nghĩa một số loại trái cây và cách bày trí mâm trái cây ngày tết theo vùng miền. Hi vọng các bạn đã thu thập được các thông tin hữu ích để có sự lựa chọn phù hợp cho mâm trái cây ngày tết sắp tới. Nếu bạn còn gì thắc mắc, cần tư vấn thêm thì đừng ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình.

Liên hệ chúng tôi tại

Email: Salesmagiamgia@gmail.com

Website: Salemagiamgia

Facebook: Sale mã giảm giá

Hãy cho chúng tôi biết được suy nghĩ của bạn

Bình luận

Sale Mã giảm giá
Logo
Enable registration in settings - general